Thăm quan công trình thực tế của cán bộ giảng viên bộ môn Công trình Thép - Gỗ

Ngày 7 tháng 01 năm 2021, nhằm tạo điều kiện cho cán bộ giảng viên nâng cao kiến thức thực tế, Khoa Xây dựng DD&CN, Bộ môn Công trình Thép - Gỗ và Công ty CP đầu tư và xây dựng PACIE đã tổ chức thăm quan công trình “Dự án xây dựng Nhà máy LUXSHARE-ICT Vân Trung” tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.

Hạng mục đầu tiên bộ môn đến thăm là Khu E nhà xưởng sản xuất. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Luxshare ICT (Việt Nam ), công ty con của Tập đoàn Luxshare - ICT Precision, 1 trong 6 tập đoàn sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Trung Quốc. Quy mô của khu E gồm 3 khối nhà E1, E2 và E3 với tổng diện tích sàn xây dựng gần 99.000 m2. Mỗi khối gồm 3 tầng. Móng sử dụng cọc ly tâm D400 cho chân cột và D300 cho nền. Phần thân sử dụng kết cấu bê tông cốt thép lưới cột điển hình 10m x 12m có tải trọng nhà xưởng lớn, 10 đến 20 kN/m2 (theo phân khu chức năng). Mái sử dụng kết cấu thép nhiều nhịp, mỗi nhịp 36m, có tải trọng thiết bị treo tải trọng 8kN/m; xà gồ thép dập nguội liên tục nhịp 10m. Biện pháp thi công sử dụng xe cẩu tải trọng lớn chạy trực tiếp trên sàn tầng áp mái để lắp dựng kết cấu mái thép. Các đơn vị tư vấn bao gồm Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ Đại học Xây dựng (NUCETECH); đơn vị thẩm tra Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng (CCU); đơn vị tư vấn giám sát Công ty CP đầu tư và xây dựng PACIE. Nhà thầu thực hiện: Tổng thầu là Công ty CP đầu tư và xây dựng Vinaco; thầu phụ gồm Visicons, HCMCC, CDC và Anpha.

Đây là dự án nhà xưởng có quy mô tương đối lớn, được xây 3 tầng để tận dụng hệ số sử dụng đất, thời gian thi công yêu cầu nhanh (80 ngày). Khi thăm quan, công trường vừa lắp dựng xong kết cấu mái nhà E2 và đang lắp dựng mái nhà E3, qua đó có thể nhìn thấy rõ hệ kết cấu chịu lực, các chi tiết liên kết… và cảm nhận được sự chuyên nghiệp trong tất cả các khâu thể hiện ở độ chính xác về mặt hình học cũng như chất lượng và sự sạch sẽ, gọn gàng của công trình.

Thăm quan khu E xưởng sản xuất - Nhà máy LUXSHARE-ICT Vân Trung

Các bộ phận kết cấu đỡ mái

Cán bộ giảng viên bộ môn Công trình Thép – Gỗ thăm quan khu E xưởng sản xuất.

Đại diện đơn vị giới thiệu toàn cảnh quy mô của dự án , cũng như các đặc điểm chính của khu nhà ở công nhân (hạng mục thứ 2 mà bộ môn sẽ thăm quan). Tại đây, các thầy cô cũng đã có những trao đổi về các công nghệ mới, những thuận lợi khó khăn và cách giải quyết những vấn đề khi thi công công trình.

Làm việc cùng đơn vị tư vấn giám sát PACIE

Sau đó, bộ môn đã đến khu F nhà ở công nhân. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần phát triển Fuji Bắc Giang. Quy mô của khu F gồm 1 khối nhà F1 với 4 tòa nhà 6 tầng; 3 khối F2, F3, F4 với 2 tòa nhà 18 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng gần 150.000 m2. Móng sử dụng cọc ly tâm D400 cho khối F1 (6 tầng) và cọc khoan nhồi cho khối F2,3,4 (18 tầng). Phần thân sử dụng kết cấu bê tông cốt thép lưới cột điển hình (5.2m-7.6m) x 7.6m.

Khu nhà ở công nhân yêu cầu thời gian thi công rất nhanh, 150 ngày cho phần thô, do vậy để  đẩy nhanh tiến độ, đơn vị thi công sử dụng ván khuôn nhôm tổ hợp. Các thầy cô đã lên thăm quan tòa CT2 khối nhà F1 bằng hệ thống giàn giáo ngoài trời và được theo dõi thực tế phương pháp thi công ván khuôn nhôm các cấu kiện như cột, vách, dầm, sàn, cầu thang bộ… cũng như phương án tháo dỡ, luân chuyển ván khuôn lên các tầng trên. Phương án sử dụng ván khuôn nhôm có rất nhiều ưu điểm như trọng lượng nhẹ, hình dáng đơn giản ít bị hỏng do va đập, dễ lắp đặt, tháo dỡ, có thể luân chuyển thủ công, không bị gỉ sét, cho chất lượng bề mặt bê tông đẹp, sau khi đổ bê tông xong có thể tháo dỡ trong vòng 48-72h và có thể tái sử dụng lên đến 100 lần. Nhược điểm lớn nhất là giá thành cao do đa số ván khuôn nhôm được nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng với khối công trình này khi yêu cầu của chủ đầu tư về năng suất thi công cao nên việc lựa chọn ván khuôn nhôm là hoàn toàn phù hợp.

Thăm quan hệ ván khuôn nhôm khu F nhà ở công nhân - LUXSHARE-ICT Vân Trung

Công tác lắp dựng ván khuôn vách

  

Cấu tạo chốt liên kết và thanh giằng ngang ván khuôn vách

  

Cột chống điểm cho sàn sau khi dỡ ván khuôn

  

Công tác lắp dựng ván khuôn cầu thang bộ