Liên chi đoàn, Liên chi hội sinh viên

1. Giới thiệu chung

Liên chi đoàn khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (DD & CN) là một đơn vị trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Xây dựng, là đơn vị có số lượng đoàn viên lớn nhất của nhà trường với hơn 4000 đoàn viên. Năm học 2020-2021, liên chi đoàn khoa Xây dựng quản lý tổng cộng 81 chi đoàn và một chi đoàn cán bộ. Ban chấp hành (BCH) liên chi đoàn có cơ cấu gồm 11 thành viên, trong đó có một bí thư, hai phó bí thư và tám ủy viên. Trong các chương trình hoạt động đoàn và phong trào sinh viên, BCH liên chi đoàn có mối liên hệ chặt chẽ với Ban chủ nhiệm khoa, các bộ môn chuyên môn và các giáo viên chủ nhiệm của các chi đoàn trực thuộc.

Bên cạnh đó, Liên chi hội sinh viên khoa Xây dựng DD & CN là một bộ phận của Hội sinh viên trường Đại học Xây dựng, trực thuộc Hội sinh viên thành phố Hà Nội. Liên chi hội là thành viên nòng cốt trong tổ chức các hoạt động của Hội sinh viên, các câu lạc bộ và các đội nhóm. Trong các hoạt động, phong trào đoàn hội của nhà trường, liên chi hội là cầu nối giữa liên chi đoàn với hội sinh viên, các câu lạc bộ sinh viên và các đội nhóm.

Kể từ khi thành lập, khoa Xây dựng DD & CN - trường Đại học Xây dựng luôn có một số lượng lớn sinh viên với điểm đầu vào cao, trong đó có nhiều sinh viên tốt nghiệp ra trường với thành tích học tập xuất sắc, nhiều sinh viên tiếp tục học tập trình độ thạc sỹ, tiến sỹ ở trong nước và ở các trường Đại học ở Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Đài Loan, Singapore... Do đó, liên chi đoàn khoa đã và đang nỗ lực thực hiện những chương trình hoạt động đoàn và phong trào sinh viên mang dấu ấn riêng, đem lại cơ hội để đoàn viên sinh viên thể hiện khả năng của bản thân, tạo nên nhiều sân chơi lành mạnh nhằm giao lưu, học hỏi và đoàn kết gắn bó giữa các chi đoàn. Với lực lượng đoàn viên trẻ tràn đầy nhiệt huyết và tài năng, liên chi đoàn luôn tích cực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được nhiều thành tích, để đưa Liên chi đoàn khoa Xây dựng trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên của nhà trường.

 

Đại hội đại biểu Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN nhiệm kỳ 2019-2022

2. Chức năng và nhiệm vụ

Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN hoạt động như một tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên, sinh viên. Liên chi đoàn chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban thường vụ Đoàn thanh niên trường Đại học Xây dựng và Ban chủ nhiệm khoa Xây dựng DD & CN. Liên chi đoàn có chức năng lãnh đạo công tác đoàn và phong trào thanh niên Khoa Xây dựng DD & CN. Ngoài ra, liên chi đoàn có vai trò trong việc thành lập, quản lý các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm trực thuộc khoa Xây dựng (ví dụ: Đội sinh viên tình nguyện, CLB nữ sinh, CLB tiếng pháp chuyên ngành).

Ban chấp hành Liên chi đoàn có một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

- Kết hợp chặt chẽ giữa Liên chi đoàn và Đoàn thanh niên trường trong công tác tổ chức và triển khai các hoạt động đoàn.

- Tham mưu với Ban chủ nhiệm khoa Xây dựng để tổ chức các công tác đoàn thể, các hoạt động phong trào thiết thực, bổ ích hướng tới đoàn viên, thanh niên (hoạt động học thuật, văn nghệ, thể thao, thanh niên tình nguyện).

- Chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lý tưởng cách mạng, xây dựng ước mơ, hoài bão cho đoàn viên thanh niên.

- Đẩy mạnh phong trào  học tập, sáng tạo, thi Olympic và nghiên cứu khoa học sinh viên, động viên đoàn thanh niên tích cực tham gia các hoạt động của tổ chức Đoàn.

- Đẩy mạnh phong trào "Sinh viên 5 tốt"

- Chủ động giới thiệu những đoàn viên ưu tú để Chi bộ sinh viên bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng

- Quan tâm sâu sát đến hoạt động của các chi đoàn, câu lạc  bộ, đội SVTN vầ các mô hình sinh hoạt ngoại khóa hỗ trợ cho việc học tập, nhằm tạo điều kiện cũng như có hướng chỉ đạo kịp thời để các phong trào của đoàn ngày càng có hiệu quả hơn.

3. Thành tích nổi bật

            Cùng với sự phát triển của số lượng đoàn viên sinh niên, kế thừa kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo đoàn, và sự tham gia đóng góp tài năng và công sức của tất cả các chi đoàn trực thuộc, liên chi đoàn khoa Xây dựng đã có nhiều bước trưởng thành và đạt được nhiều thành tích được Đoàn thanh niên trường, Thành đoàn Hà Nội và Trung ương đoàn ghi nhận và khen thưởng.

Một số thành tích khen thưởng nổi bật liên chi đoàn đã đạt được trong giai đoạn 2016-2020 như sau:

- Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên trường học giai đoạn 2015-2017.

- Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học năm học 2017-2018.

- Bằng khen của Trung ương Đoàn cho Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên trường học giai đoạn 2017-2019.

- Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN trong công tác đoàn và phong trào thanh niên Khối Đại học, Cao đẳng, Học viện năm học 2019-2020.

- Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội cho tập thể Liên chi đoàn khoa Xây dựng DD & CN trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2016-2020.

4. Một số hoạt động đoàn nổi bật

Trong mỗi năm học, đoàn viên sinh viên của liên chi đoàn khoa Xây dựng luôn luôn là lực lượng nòng cốt tham gia các hoạt động đoàn và phong trào sinh viên trong chương trình công tác của Đoàn thanh niên trường Đại học Xây dựng. Song song, liên chi đoàn khoa thực hiện định kỳ việc sinh hoạt của các chi đoàn trực thuộc, tổ chức và phối hợp tổ chức thường xuyên các hoạt động ngoại khóa cho đoàn viên, sinh viên khoa Xây dựng. Trong đó, một số hoạt động nổi bật có thể được kể ra như sau:

- Sinh viên nghiên cứu khoa học.

- Sinh viên thi Olympic và sinh viên giỏi.

- Tổ chức chương trình tham quan công trình.

- Tham dự Giải thưởng loa thành dành cho sinh viên có đồ án tốt nghiệp xuất sắc.

- Tham gia Giải thưởng CSC dành cho sinh viên có kết quả học tập xuất sắc.

- Giới thiệu đoàn viên ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về đảng và phát triển đảng cho đoàn viên sinh viên.

- Tham gia ủng hộ đồng bào bị bão lũ.

- Tổ chức các hoạt động thiện nguyện cho các địa phương và các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.

- Phối hợp tổ chức chương trình Chào tân sinh viên.

- Tổ chức Giải bóng đá truyền thống sinh viên khoa Xây dựng.

- Tham gia cuộc thi ý tưởng Sáng tạo và Khởi nghiệp NUCE – InTech và các chương trình định hướng nghề nghiệp cũng thường xuyên được tổ chức.

Đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ sinh viên trường Đại học Xây dựng năm học 2019-2020

Đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng đạt thành tích cao trong cuộc thi Olympic cơ học

toàn quốc lần thứ XXXI năm 2019

Đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng tham quan công trình thực tế

Lễ kết nạp đảng viên cho đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng tại Chi bộ sinh viên

 

Chương trình Chào tân sinh viên và khen thưởng sinh viên xuất sắc vào dịp khai giảng năm học mới

Giải bóng đá truyền thống sinh viên khoa Xây dựng DD & CN

Đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng tham dự chương trình Trại hè sinh viên xuất sắc

Đoàn viên sinh viên khoa Xây dựng tham gia chương trình Tuổi trẻ trường ĐH Xây dựng hướng về miền trung năm 2020

Đoàn viên sinh viên tổ chức chương trình Tết 2020 tại Làng trẻ em SOS Hà Nội